Thủ tục hải quan mới khu vực liên minh châu âu EU Leon Group Vietnam

Thủ tục Hải quan mới khu vực Liên minh Châu Âu

Bạn sẽ phải cung cấp thêm mã số thuế nhập khẩu khi gửi hàng đến khu vực Liên minh Châu Âu. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin mới bạn cần cung cấp.

Theo thông báo mới nhất của khu vực Liên minh Châu Âu, chính sách mới về việc cung cấp mã số thuế nhập khẩu sẽ được áp dụng kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021. Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích về những điều bạn cần biết về chính sách mới này để bạn có thể tiếp tục gửi hàng cho người mua ở mọi khu vực trên thế giới.

1. Mã số thuế nhập khẩu là gì?

 Thuế nhập khẩu (Tariff) là loại thuế đánh vào hàng nhập khẩu. Mã số thuế nhập khẩu thường được gọi là mã số HS (Harmonized System), được dùng để cung cấp thông tin về mặt hàng nhập khẩu cho bộ phận Hải quan. Mã số thuế nhập khẩu tiêu chuẩn gồm có 6 chữ số, nhưng một số quốc gia có mã số nhập khẩu gồm 8 hoặc 10 chữ số.

1.1. Cách dùng mã số thuế nhập khẩu

Bạn cần biết cách tìm mã số thuế nhập khẩu chính xác cho từng mặt hàng hoặc sản phẩm bạn bán trên Etsy. Các con số trên mã số thuế nhập khẩu sẽ đại diện cho từng đặc điểm khác nhau của sản phẩm. Để bạn có thể hiểu rõ hơn, hãy lấy mã số thuế nhập khẩu 6206.10 của áo lụa nữ làm ví dụ:

Mã số thuế nhập khẩu - Mã HS | Leon Group Vietnam
  • Hai chữ số đầu tiên đại diện cho Chương (Chapter) trong Hệ thống biểu thuế phân loại hàng hóa (Harmonized Tariff Schedule). Hệ thống biểu thuế gồm có 97 chương, hai chữ số đầu tiên dùng mô tả tổng quát về hàng hóa. Trong ví dụ này, áo lụa nữ thuộc Chương 62: “Quần áo và hàng may mặc phụ trợ, không dệt kim hoặc móc”.
  • Hai chữ số tiếp theo là Nhóm (Heading) trong Chương, giúp phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung. Ví dụ, trong Chương 62, nhóm 06 là “Áo blouse, sơ mi và sơ mi cách điệu dùng cho phụ nữ hoặc trẻ em gái”.
  • Hai chữ số cuối thể hiện Phân nhóm trong Chương, thể hiện cụ thể hơn về loại mặt hàng hoặc chất liệu sản phẩm. Ví dụ, phân nhóm .10 thể hiện sản phẩm “Từ tơ tằm hoặc phế liệu tơ tằm”.   
  • Khi bạn đặt các chữ số thuộc chương, nhóm và phân nhóm cùng với nhau, bạn sẽ có được mã số thuế nhập khẩu “6206.10” cho sản phẩm áo lụa nữ.

1.2. Tìm mã số thuế nhập khẩu cho sản phẩm

Có rất nhiều trang web bạn có thể sử dụng để tìm mã thuế nhập khẩu cho sản phẩm của bạn:

Tại Việt Nam, bạn có thể tra mã số thuế cho sản phẩm tại trang web của Hải quan Việt Nam.

Tìm mã số thuế nhập khẩu tại trang web của Hải quan VIệt Nam

Để tra cứu mã số thuế nhập khẩu, trước hết bạn cần mô tả sản phẩm của bạn là gì và tìm mã số nhóm trong chương. Sau đó, bạn có thể thêm mã số của phân nhóm để thêm các thông tin chi tiết cho mã số thuế nhập khẩu của bạn.

Bạn chỉ nên sử dụng 6 chữ số cho mã số thuế nhập khẩu vì mã thuế với 6 chữ số được hầu hết các quốc gia công nhận.

2. Chuẩn bị mã số thuế nhập khẩu cho sản phẩm

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, các bưu kiện gửi đến khu vực Liên minh Châu Âu sẽ phải có mã số thuế nhập khẩu (mã số HS). Các bưu kiện được gửi mà không có mã thuế nhập khẩu sẽ bị giữ lại tạm thời tại hải quan hoặc trả lại cho người gửi.

Dưới đây là những việc bạn có thể làm và hướng dẫn để giúp bạn chuẩn bị cho chính sách mới này.

2.1. Tìm mã số thuế nhập khẩu của sản phẩm

Hãy liệt kê các loại sản phẩm bạn bán và tìm kiếm mã số thuế nhập khẩu cho mỗi sản phẩm. 

Để giúp người bán hàng trên Etsy có thể tìm mã số dễ dàng hơn, Etsy đang nghiên cứu một tính năng mới giúp đề xuất mã số thuế nhập khẩu dựa trên mô tả và danh mục của sản phẩm khi bạn vào mục mua nhãn dán vận chuyển cho đơn hàng trong mục Shop Manager. Etsy sẽ thông báo ngay khi tính năng này được hoàn thiện.

2.2. Thêm mã số thuế nhập khẩu vào nhãn vận chuyển

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, bạn cần thêm mã số thuế nhập khẩu vào nhãn vận chuyển trên mỗi bưu kiện gửi đến khu vực Liên minh Châu Âu. Nếu bạn sử dụng nhãn vận chuyển của Etsy, khi bạn chuẩn bị gửi đơn hàng đến khu vực này, bạn sẽ được yêu cầu thêm mã số thuế nhập khẩu cho đơn hàng ngay trong mục nhãn vận chuyển. Bạn có thể lựa chọn mã số thuế được đề xuất bởi Etsy hoặc tự thêm mã số thuế nhập khẩu theo cách thủ công.

Nếu bạn mua nhãn vận chuyển từ nói khác, bạn sẽ cần thêm mã số thuế nhập khẩu vào nhãn vận chuyển hoặc tờ khai hải quan cho bưu kiện. Etsy sẽ không thể đề xuất mã thuế nhập khẩu cho các đơn hàng không mua nhãn vận chuyển trên Etsy.

Đội ngũ của Etsy sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu cần thiết, nhưng Etsy sẽ không thể đưa ra cho bạn lời khuyên cụ thể về thuế hoặc pháp lý. Nếu bạn có thắc mắc về mã số thuế cho sản phẩm, bạn có thể liên lạc với các chuyên gia về thuế để biết thêm thông tin chi tiết.


Tham gia Group Cộng đồng Etsy Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/congdongetsyvietnam


Biên dịch: Leon Group Vietnam

Nguồn: Etsy – New Customs Requirement for the European Union

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!