Hướng dẫn về Phí bán hàng trên Etsy Leon Group Vietnam

Hướng dẫn về Phí bán hàng trên Etsy cho người mới

Bạn nên tìm hiểu người bán phải trả những khoản phí nào khi bán hàng trên Etsy để tính toán và đưa ra mức giá hợp lý cho sản phẩm.

Khi bạn bán hàng trên Etsy, có rất nhiều khoản phí liên quan đến các dịch vụ được cung cấp trên Etsy. Những khoản phí này rất đơn giản và được tính một cách rõ ràng.

Các loại phí người bán cần biết:

 • Phí đăng bán sản phẩm
 • Phí giao dịch
 • Phí xử lý thanh toán (nếu bạn sử dụng Etsy Payments)

Nếu bạn sử dụng các công cụ khác như Quảng cáo Etsy – Etsy Ads, bạn sẽ phải trả thêm các khoản phí bổ sung liên quan đến các dịch vụ đó.

Will Etsy Ads, The New Combined Ad Platform, Work For Sellers? — CindyLouWho2
Bạn sẽ phải trả thêm phí nếu sử dụng Etsy Ads

Để xem tài khoản thanh toán của bạn, bao gồm các phí và thuế bạn phải chịu khi bán hàng trên Etsy, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 1. Đăng nhập vào Etsy.com, chọn Shop Manager (Quản lý cửa hàng)
 2. Chọn Finances (Tài chính)
 3. Chọn Payment account (Chi phí cần thanh toán)
 4. Bạn có thể xem các khoản phí và thuế phải chịu ở phần Recent activities (Hoạt động gần đây) và Fees & Taxes (Phí và thuế)

Nếu bạn có các khoản phí đến hạn (Amount due), bạn có thể nhấn Pay now để thanh toán.

1. Phí đăng bán sản phẩm

Khi bạn đăng một sản phẩm lên cửa hàng trên Etsy, bạn phải chịu một khoản phí gọi là phí đăng bán sản phẩm. Đây là loại phí bạn phải trả cho việc đăng bán sản phẩm trên trang thương mại điện tử Etsy. Bạn sẽ bị tính phí đăng bán sản phẩm cho từng sản phẩm bạn đăng bán.

Phí đăng bán sản phẩm sẽ được tính ở mức cố định là 0.20 USD cho mỗi sản phẩm. Phí này được tính bất kể mặt hàng có bán được hay không. Khoản phí này sẽ được tự động thêm vào chi phí cần thanh toán của bạn ngay khi bạn đăng sản phẩm.

Các loại phí đăng bán sản phẩm khác bao gồm phí tự động đăng lại sau khi bán, phí đăng bán nhiều sản phẩm, phí đăng bán riêng tư.

Etsy Fees: How to figure out what you really pay for your Etsy shop — Hanna Lisa Haferkamp
Thống kê các loại phí phải thanh toán của cửa hàng

a. Phí tự động đăng lại sau khi bán (Auto-renew sold fees)

Tự động đăng bán lại sản phẩm là việc sản phẩm được tự động đăng bán lại sau khi có người mua sản phẩm từ cửa hàng của bạn. Việc này giúp tiết kiệm thời gian đăng bán sản phẩm theo cách thủ công. Nếu bạn cài đặt tự động gia hạn đăng bán cho một sản phẩm, bạn sẽ bị tính phí 0.20 USD ngay sau khi sản phẩm được mua.

b. Phí đăng bán nhiều sản phẩm (Multi-quantity listing fees)

Nếu một sản phẩm bạn bán có nhiều phân loại như kích cỡ, màu sắc và khách hàng mua nhiều hơn một phân loại hàng, bạn cũng sẽ bị tính phí 0.20 USD cho mỗi sản phẩm được bán thêm. Các khoản phí bổ sung này sẽ không được tính khi bạn đăng bán sản phẩm với nhiều phân loại hàng, nhưng sẽ được tính khi khách hàng đặt mua nhiều phân loại khác nhau của sản phẩm.

Ví dụ về sản phẩm có nhiều phân loại hàng khác nhau

Ví dụ, bạn đăng bán một túi xách có nhiều màu sắc khác nhau trên Etsy và một khách hàng đặt mua 2 chiếc túi, một chiếc màu đen và một chiếc màu nâu. Khi đó, 0.20 USD phí đăng bán sản phẩm ban đầu cộng với 0.20 USD phí cho chiếc túi được mua cùng sẽ được hiển thị trong bảng kê các chi phí cần thanh toán của bạn.

c. Phí đăng bán riêng tư (Private listing fees)

Đăng bán riêng tư rất hữu ích khi bạn muốn đăng một sản phẩm để bán riêng cho một người mua cụ thể. Mức giá phí đăng bán riêng tư là 0.20 USD, bằng với mức phí tiêu chuẩn.

2. Phí giao dịch

Phí giao dịch là phí mà Etsy sẽ thu khi khách hàng mua hàng từ cửa hàng của bạn. Không giống như phí đăng bán sản phẩm, phí giao dịch chi được thu khi sản phẩm được bán.

Thông tin cơ bản về phí giao dịch:
 • Etsy sẽ thu 5% tổng giá trị sản phẩm (bao gồm cả phí gói quà nếu có) theo đơn vị tiền tệ được niêm yết của sản phẩm.
 • Phí giao dịch sẽ tự động hiển thị trong bảng kê các chi phí cần thanh toán của bạn
Etsy vs eBay - Which Platform is Best for Sellers? – WithinTheFlow
Etsy sẽ thu 5% phí giao dịch trên tổng giá trị đơn hàng
Phí giao dịch vận chuyển:
 • Nếu bạn chọn tính phí vận chuyển riêng cho khách hàng, Etsy sẽ thu 5% trên tổng phí vận chuyển.

3. Phí xử lý thanh toán và Thuế

Phí xử lý thanh toán được tính bằng mức phí được định sẵn cộng với tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị đơn hàng. Mức phí định sẵn và tỷ lệ phần trăm này thay đổi tùy theo từng quốc qua, phí tại Việt Nam là 4.5% + 11,500 VNĐ, bạn có thể kiểm tra trong bảng tính phí được kê khai trong mục Finance của tài khoản Etsy bán hàng. Các phí được tính theo tổng giá trị sản phẩm hoặc đơn hàng, bao gồm cả phí vận chuyển và thuế bán hàng nếu có. Ngoài ra, nếu đơn vị tiền tệ của bạn khác với đơn vị tiền tệ của cổng Etsy Payments, bạn sẽ bị tính phí 2.5% phí chuyển đổi ngoại tệ. Bạn có thể tìm hiểu mức phí xử lý thanh toán của Etsy Payments tại đây: https://etsy.me/3ALmQkC.

Phí xử lý thanh toán được tính cho mỗi đơn hàng sử dụng Etsy Payments – Cổng thanh toán Etsy. Các khoản phí xử lý thanh toán này sẽ xuất hiện trong bảng kê chi phí cần thanh toán của bạn và bị khấu trừ trước khi tiền được chuyển vào tài khoản của bạn. Đây là khoản phí đi kèm cùng với phí giao dịch.

Ngoài ra, Etsy sẽ tiến hành thu thuế tuỳ thuộc theo từng khu vực, dao động từ 10-20% chi phí VAT trên tổng giá trị sản phẩm và thu thuế trực tiếp trên từng đơn hàng.

4. Chi phí quảng cáo

Etsy có hai hình thức quảng cáo, bao gồm Etsy Offsite Ads (quảng cáo ngoại tuyến) và quảng cáo trực tiếp trên sàn thông qua Etsy Ads.

 • Offsite Ads: Quảng cáo ngoại tuyến do Etsy quảng cáo và bạn không thể can thiệp. Chi phí sẽ được tính khi phát sinh giao dịch thành công. Nếu bạn bán được ít hơn $10,000 trên Etsy trong vòng 365 ngày, bạn sẽ bị tính 15% phí trên tổng giá trị các đơn hàng. Nếu bạn bán được ít nhất $10,000 trong vòng 365 ngày, bạn sẽ được tính phí chiết khấu 12%.
 • Etsy Ads: Quảng cáo Etsy cho phép bạn làm nổi bật sản phẩm của mình trong các kết quả tìm kiếm được chỉ định trên Etsy. Chi phí chạy ads phụ thuộc vào ngân sách bạn đề ra.

Bên trên là các mức phí cơ bản khi bán hàng trên Etsy, hy vọng các bạn có thể áp dụng vào gian hàng của mình và điều chỉnh giá bán phù hợp để có chiến lược và chính sách bán hàng hợp lý!


Tham gia Group Cộng đồng Etsy Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/congdongetsyvietnam


Biên dịch và bổ sung: Leon Group Vietnam

Nguồn: Etsy – Beginner’s Guide to Etsy Fees

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!